Cách tính điểm thi đạt HSK và HSKK chuẩn nhất 2022 từ Hanban

Xin chào các bạn, câu hỏi “cách tính điểm thi HSK như thế nào để biết mình là đỗ hay trượt” đã được rất nhiều bạn gửi về Học Tiếng Trung Từ Đầu. Lướt qua một loạt các bài viết trên mạng thì Admin thấy các thông tin về cách tính điểm, cũng như điểm thi đậu HSK vẫn còn nhiều sai lệch. Nhiều người không biết tính điểm liệt (dưới 60) như thế nào, có điểm liệt thì còn đạt không?

cách tính điểm thi đỗ hsk và hskk 2022

Vì vậy hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng về cách tính điểm thi HSK 2, 3, 4, 5, 6 cho đến thời điểm hiện tại tháng 4/2022 nhé. (Admin đã hỏi qua Ban tổ chức thi HSK ở một số điểm thi tại Việt Nam – Nên thông tin chuẩn và uy tín nhé).

Cách tính điểm thi HSK 2

HSK 2 hiện tại gồm 2 phần Nghe – Đọc: Tổng điểm 2 phần thi là 200, bạn chỉ cần đạt tổng điểm thi 120 trở lên là ĐẠT. Có một môn < 60 điểm vẫn là ĐẠT nhé.

cách tính điểm thi hsk 2

Cách tính điểm thi ĐẠT HSK 3 , 4, 5, 6 hiện tại

Ở các bậc thi HSK 3, 4, 5, 6 hiện tại đang áp dụng có tổng điểm bài thi là 300 điểm. Thí sinh chỉ cần đạt 180 điểm trở lên, và không có quá 1 môn thi dưới 60 điểm thì sẽ được coi là ĐẠT. 

Theo dõi trong bảng sau:

Điểm thi hsk như thế nào thì đỗ

Các trường hợp thi ĐẠT chứng chỉ HSK 3, 4, 5, 6

Kể từ 2018, Hanban đã thay đổi cách tính điểm và cấp chứng chỉ. Vì vậy các trường hợp thi đạt HSK sẽ tính như sau:

  • Trường hợp ĐẠT 1: Cả 3 phần thi NGHE – ĐỌC  – VIẾT đều đạt 60 điểm trở lên, tổng điểm đương nhiên là 180 điểm trở lên. Trường hợp này là ĐẠT không cần bàn cãi gì nữa.
thi đỗ hsk điểm cao
  • Trường hợp ĐẠT 2: Tổng điểm 3 phần thi NGHE – ĐỌC – VIẾT là 180 điểm trở lên, nhưng có một phần thi điểm dưới 60. Trường hợp này vẫn là ĐẠT. Tuy nhiên, sẽ không thể sử dụng kết quả, chứng chỉ thi để apply các học bổng ở Trung Quốc, nhất là các học bổng xịn xò thì yêu cầu điểm thi 3 phần càng cao càng tốt.
Điểm thi hsk đỗ

Các trường hợp thi TRƯỢT HSK 3, 4, 5, 6

  • Trường hợp 1: Tổng điểm 3 phần thi NGHE – ĐỌC – VIẾT trên 180 điểm, nhưng có 2 phần thi (ví dụ nghe và viết) có điểm dưới 60. Trường hợp này kết quả thi là KHÔNG ĐẠT (TRƯỢT).
trường hợp trượt khi tổng điểm trên 180
  • Trường họp 2: Tổng điểm 3 phần thi Nghe – Đọc – Viết dưới 180 điểm => Trượt, chắc chắn vậy!

Cách tính điểm thi HSKK (khẩu ngữ)

Đối với HSKK áp dụng tới thời điểm hiện tại gồm HSKK sơ cấp, trung cấp và cao cấp: Tổng điểm thi HSKK là 100 điểm, và thí sinh chỉ cần đạt 60 điểm trở lên là ĐẠT, 合格. Còn tổng điểm thi dưới 60 là trượt. Hay còn gọi là 不合格。

thi hskk cao cấp đạt 合格

Chứng chỉ và thông báo điểm thi HSKK, HSK23456

Hiện nay, kỳ thi HSK đã gộp với HSKK, bạn có thể thi HSKK riêng, nhưng thi HSK sẽ bắt buộc phải thi kèm HSKK. Vì vậy, trong thông báo điểm thi HSK sẽ có cả 2 phần là thi HSK và HSKK. (Như ảnh dưới đây).

Thông báo điểm thi hsk và hskk 2022

Phần bên trên là điểm HSKK, phần dưới là HSK. Đặc biệt ở phần HSKK sẽ có thêm đánh giá ĐẠT là 合格 hoặc KHÔNG ĐẠT là 不合格. Ở phần thông báo điểm thi HSK sẽ không có thông báo là ĐẠT hay không ĐẠT mà vẫn được cấp chứng chỉ kèm theo điểm thi.

Chứng chỉ HSK 3, 4

  • Ở trong chứng chỉ HSK 3, 4: Bạn sẽ thấy bên dưới bảng điểm thi trong chứng chỉ có một dòng: 总分180分为合格 (Passing Score: 180). Vì thế mặc định bạn trên 180 điểm, và không có 2 phần thi dưới 60 thì là bạn ĐẠT.  Ở dưới phần điểm thi HSKK thì có dòng 总分60分为合格 (Passing Score: 60)
chứng chỉ thi đạt hsk3
Chứng chỉ HSK 4 và HSKK trung cấp thi Đạt 2022
  • Còn tổng điểm dưới 180 điểm thì mặc định là TRƯỢT nhé. 

Chứng chỉ HSK 5, 6

  • Trong chứng chỉ HSK 5, HSk 6 sẽ không có in dòng 总分180分为合格 (Passing Score: 180). Vì vậy thí sinh xem điểm thi mặc định tự hiểu đỗ hay trượt nhé (áp dụng các trường hợp ở mục 2 của bài viết này).
chứng chỉ hsk5 và hskk cao cấp năm 2022
Chứng chỉ HSK 5 và HSKK cao cấp năm 2022

Bạn có thể in chứng chỉ để sử dụng cho xin việc, xin học bổng, thời gian hiệu lực của chứng chỉ là 2 năm kể từ ngày được cấp nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn thi HSK online tại nhà 2022 đầy đủ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu