HSK là gì? Lịch thi HSK 2022

Bạn là người học tiếng Trung Quốc và đang có nhu cầu thi HSK. Nhưng bạn chưa hiểu HSK là gì và thi như thế nào. Hôm nay hãy cùng Học Tiếng Trung Từ Đầu điểm qua các thông tin quan trọng nhất về kỳ thi HSK trong Hán Ngữ nhé.

— THAM KHẢO, DOWNLOAD TÀI NGUYÊN ÔN THI HSK CÁC CẤP —

HSK 1   |   HSK 2   |   HSK 3   |   HSK 4   |   HSK 5   |   HSK 6   |   HSK 789

1. Giới thiệu HSK là gì

HSK là kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ (汉语水平考试 – Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì) tiêu chuẩn quốc tế dành cho những người sử dụng Hán Ngữ để học tập, làm việc và trao đổi mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Trung Quốc.

Thi hsk là gì 2022

Chứng chỉ HSK thể hiện trình độ năng lực hán Ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế. Được xây dựng tương tự như tiêu chuẩn dựa trên bộ khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu CEFR. Do Văn Phòng Hán Ban chịu trách nhiệm biên soạn và tổ chức thi cử.

HSK bao gồm HSK từ cấp 1 đến cấp 9 chứng minh tổng quan năng lực tiếng Trung. Và HSKK chứng minh năng lực khẩu ngữ (giao tiếp) tiếng Hán. Xem thêm thông tin về kỳ thi HSKK nhé.

2. Chứng chỉ HSK có lợi thế gì

a. Xin học bổng ở các trường Đại học ở Trung Quốc

Rất nhiều sinh viên Việt Nam và các quốc gia trên thế giới muốn đến Trung Quốc để học tập, nghiên cứu. Và trong bộ hồ sơ để xin học bổng chắc chắn không thể thiếu được chứng chỉ HSK. Chứng chỉ HSK là tấm vé bắt buộc nếu như bạn muốn xin các học bổng, như:

 • Học bổng Khổng Tử
 • Học bổng học Tiếng tại các trường 

Chứng chỉ HSK của bạn càng cao, nghĩa là cơ hội xin được học bổng càng lớn. 

chứng chỉ hsk 4

b. Chứng chỉ tiêu chuẩn để làm việc ở các công ty Trung Quốc

Để tuyển chọn được các nhân viên có đủ khả năng, kinh nghiệm và năng lực phù hợp với công việc. Đồng thời cũng có đủ trình độ hán ngữ để giao tiếp, xử lý công việc. Các công ty Trung Quốc yêu cầu chứng chỉ HSK để làm thước đo tuyển dụng người phù hợp.

c. Kiểm tra trình độ tiếng Trung của người học

Nếu bạn học tiếng Trung, đương nhiên là bạn muốn biết khả năng ngoại ngữ của mình ở mức độ nào rồi đúng không? Và thi HSK là cách chứng minh năng lực tốt nhất rồi. Không những thế, đây còn là thước đo để người học phấn đấu nâng cao khả năng của mình.

3. Phân loại các cấp độ HSK 2022

Hiện tại, theo như thông tin mới nhất từ Hán Ban. HSK được phân loại thành 9 bậc chính, với 3 cấp độ gồm Sơ cấp – Trung cấp – Cao cấp

Ở phân loại HSK cũ, chỉ có đến HSK 6 với tổng số lượng từ vựng cần học là hơn 5000 từ. Tuy nhiên, từ 2021 về sau sẽ áp dụng thi HSK 9 cấp với tổng từ vựng lên tới hơn 11.000 từ và 527 chủ điểm ngữ pháp. 

Phân loạiCấp độSố từ vựngNgữ pháp trọng điểm
Sơ cấpHSK 150048
HSK 277281
HSK 397381
Trung cấpHSK 4100076
HSK 5107171
HSK 6114067
Cao cấpHSK 7 – HSK 95636148
Tổng11092572

4. Cấu trúc của bài thi HSK như thế nào

cấu trúc đề thi HSK

a. HSK 1 & HSK 2

HSK1 và HSK2 chỉ bao gồm nghe và đọc . HSK1 bao gồm 20 câu nghe (đúng hoặc sai & trắc nghiệm) và 20 câu hỏi trắc nghiệm đọc, trong khi HSK2 bao gồm 35 câu nghe (đúng hoặc sai & trắc nghiệm) và 25 câu hỏi trắc nghiệm đọc. Trong HSK1 và HSK2, tất cả các ký tự đều có kèm phiên âm Pinyin.

b. HSK 3 đến HSK 6

HSK3 đến HSK6 bao gồm nghe, đọc và viết , tất cả các ký tự được cung cấp không có bính âm. Các cấp độ này yêu cầu học sinh thể hiện một lượng kiến ​​thức tiếng Trung tốt từ việc hoàn thành các nhiệm vụ giao tiếp hàng ngày để thể hiện trôi chảy bản thân bằng cả văn bản và lời nói.

 • Phần thi nghe
 • Phần đọc
 • Phần thi viết

Số lượng câu hỏi và chi tiết từng phần, các bạn xem thêm tại các bài viết chi tiết về HSK các cấp nhé.

c. HSK 7 đến HSK 9

Ngoài phần đọc và viết sẽ có thêm cả phần dịch.

5. Ai đủ điều kiện thi HSK

Kì thi HSK dành cho tất cả mọi người – bất kỳ ai học tiếng Trung và có nhu cầu thi đều có thể đăng ký để thi. Nhưng những người phải thi HSK thường là các sinh viên ngôn ngữ tiếng Trung, cần bằng HSK để ra trường. 

Ngoài ra còn những người đi làm, thi HSK để có chứng chỉ tốt hơn phục vụ công việc. Thêm nữa còn có các sinh viên muốn du học Trung Quốc, cũng cần thi HSK để xin học bổng, để apply vào các trường bên Trung.

6. Bạn sẽ mất bao lâu để ôn thi đạt HSK

cần bao lâu để thi đỗ HSK

Có rất nhiều yếu tố để quyết định khả năng của bạn đến đâu và có thể thi được chứng chỉ HSK cấp mấy. Tuy nhiên, theo số lượng giờ học và thời gian học các bạn có thể mất những khoảng thời gian để thi được các cấp HSK như sau:

 • Sau 3 – 6 tháng

Học tập một cách nghiêm túc 3 – 6 tháng, bạn có thể thực hiện được các chủ đề giao tiếp hàng ngày. Có thể sử dụng các câu tiếng Trung cơ bản để bày tỏ ý kiến, diễn đạt suy nghĩ cảm xúc. Bạn có thể thi đậu được HSK 1 và HSK 2.

 • Sau 1 – 2 năm

Bạn có thể giao tiếp tiếng Trung khá trôi chảy với người bản xứ. Trao đổi giao lưu với bạn bè, diễn đạt các chủ đề tương đối khó trong cuộc sống hàng ngày. Việc đi du lịch Trung Quốc tự do không còn trở ngại gì với bạn. Lúc này bạn có thể thi đậu HSK 3 – HSK 4. 

 • Sau 3 – 4 năm

Bạn có thể đọc hiểu phần lớn báo chí, xem phim nghe nhạc hay nghiên cứu các chủ đề khó trong hán ngữ. Giao tiếp trôi chảy với người bản xứ. Lúc này bạn có thể thi đậu HSK 5 – HSK 6.

 • Sau 5 – 10 năm

Bạn có thể thi được HSK 9. Trình độ tiếng Trung ở mức độ cao nhất, phiên dịch cabin. Mọi vấn đề trong tiếng Trung không còn làm khó được bạn. Ở mức độ nào đó có thể nói bạn dùng tiếng Trung giỏi hơn cả người bản xứ.  <Tuy nhiên mình chưa đạt trình độ này nên không biết>.

7. Ở Việt Nam bạn có thể thi HSK ở đâu

thi hsk ở đâu tại Việt Nam

 • Đại học Thái Nguyên

Bạn có thể làm thủ tục dự thi và theo dõi thông tin kỳ thi tại : A206 – Tổ TT–KT&ĐBCLGD – KNN – ĐHTN.

 • Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Mọi thông tin liên hệ tại điểm thi: 

Điện thoại: 096.884.2383 

Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Email: [email protected]

 • Viện Khổng Tử (Trường đại học Hà Nội)

Thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí thi tại Phòng hợp tác và phát triển – Phòng 407- Nhà A1- Trường ĐHNN Đại học Quốc gia trong giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, Tết).

 • Thi chứng chỉ HSK tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Nhận mẫu đăng ký thi HSK tại Khoa tiếng Trung rồi điền thông tin cá nhân, dán ảnh, photo CMND và nộp trực tiếp tại khoa tiếng Trung, phòng A.I.2, nhà A, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

 • Thi HSK tại Đại học Sư phạm tp. HCM

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: : 0908.77.92.77 hoặc 0946.141.151

Địa điểm đăng ký: Phòng A410 dãy nhà A – Khoa Trung – Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. 

Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

 • Thi HSK online tại nhà

Năm nay 2022 vì tình hình dịch bệnh nên việc thi HSK trực tuyến tại nhà không còn gì xa lạ với người học tiếng Trung. Hầu như tính tới thời điểm này 99% các cuộc thi HSK là thi online thông qua phần mềm của Ban Tổ Chức. Nếu bạn chưa biết thi online tại nhà cần chuẩn bị những gì và setup máy tính, thiết thị như thế nào, hãy đọc thêm bài này nhé: Thi HSK trực tuyến tại nhà, kinh nghiệm làm bài và setup máy tính thi

Tự đăng ký thi Online tại nhà, bạn truy cập địa chỉ để đăng ký và làm thủ tục: http://www.chinesetest.cn

8. Đăng ký thi HSK cần những gì

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ dự thi bao gồm: Giấy đăng ký (lấy tại điểm nộp hồ sơ), 4 ảnh thẻ 3×4cm nền trắng, CMND/hộ chiếu photo công chứng. (còn nếu bạn đăng ký thi online thì chỉ cần chụp ảnh (như ảnh thẻ nhé), và chụp lại cmnd/hộ chiếu là đủ)

hồ sơ đăng ký dự thi hsk

Bước 2: Nộp hồ sơ

Mang hồ sơ tới nộp tại địa điểm tiếp nhận nơi tổ chức thi HSK, ở mục bên trên. Sau đó nộp phí và theo dõi thông báo từ địa điểm thi nhé.

Lưu ý: Ngoài ra các bạn có thể đăng ký online thông qua website chính thức của Hán Ban. Sau đó nộp phí tại nơi mình sẽ tham gia thi và đợi kết quả cùng danh sách thông báo.

9. Khi nào thì bạn được cấp chứng chỉ HSK

Bình thường, chỉ cần bạn thi xong HSK thì sau 10 ngày bạn có thể tra cứu điểm thi của mình trên website chính thức của Hán Ban (áp dụng với thi HSK 2 – HSK 6). Sau 25 ngày thì bạn có thể nhận được bảng điểm và chứng chỉ. 

10. Nếu thi trượt HSK bạn nên làm gì

Đơn giản thôi mà: Trượt thì ÔN LẠI để đi thi tiếp. Bạn có thể tìm các trung tâm hay khóa ôn luyện ok để ôn tập tiếp. Còn nếu không thích mất học phí, bạn có thể theo dõi các khóa ôn thi hsk online được cung cấp hoàn toàn free của Học Tiếng Trung Từ Đầu để tham khảo.

11. Lịch thi HSK 2022

Theo dõi lịch thi HSK năm 2022 để nắm bắt được các thông tin nhé. Về địa điểm thi, các bạn hãy check ở các địa chỉ thi HSK tại Việt Nam ở mục bên trên nhé. Trong các bảng dưới đây có cả lịch thi máy và thi viết 2022. Tuy nhiên, như tình hình hiện tại thì chắc là sẽ tổ chức thi hsk online là chính.

12. Tài liệu luyện thi HSK các cấp

Ngoài việc tham gia các khóa ôn thi ở Trung tâm tiếng Trung. Các bạn có thể sử dụng tài liệu để hỗ trợ cho việc ôn thi, để thi HSK đạt kết quả cao nhất.  Các bạn có thể tham khảo những tài liệu sau:

 • Các bộ đề thi HSK
 • ….

#HSK 1 2  3 4 5  6 là gì

#thi hsk bao nhiêu tiền

#hsk bao nhiêu là đủ

#du học trung quốc cần hsk mấy

#chứng chỉ hsk là gì

# bằng hsk có giá trị trong bao lâu

thi hsk như thế nào

hsk mấy có thể đi làm

thi hsk bao nhiêu điểm là đậu

thi hsk là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu