HSK là gì? Tài liệu luyện thi HSK

HSK là gì? Có nên thi chứng chỉ HSK không? Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều bạn học tiếng Trung quan tâm. Và mình đoán chắc, có thể bạn cũng vậy. Bạn cũng đang phân vân không biết luyện thi thế nào. Học tới khoảng trình độ bao nhiêu thì có thể thi hsk.

LUYỆN THI HSK

Hôm nay hãy cùng mình đi tìm lời giải đáp cho tất cả các câu hỏi trên nhé.

1. HSK là gì?

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là cuộc thi nhằm kiểm tra trình độ hán ngữ cho người học tiếng Trung Quốc. Đặc biệt là những người muốn đến Trung Quốc học tập cũng như làm việc. HSK do HanBan – một tổ chức phi chính phủ liên kết với bộ giáo dục Trung Quốc tổ chức.

1.1. Đối tượng thi HSK là ai?

Đối tượng chủ yếu của các chương trình luyện thi hsk là gì người dân các nước ngoài Trung Quốc. Những người muốn đến TQ học tập và làm việc.

Tại Việt Nam, kỳ thi này được tổ chức trung bình 2 lần một năm. Vào khoảng tháng 5 và tháng 11. Tại Hà Nội Đại học Quốc Gia Hà Nội là nơi được chọn để tổ chức kỳ thi. Ngoài ra còn những nơi khác và lịch thi khác (các bạn hãy bổ sung thêm giúp mình nhé).

1.2. Hiệu lực của HSK 

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Điểm số thi có hiệu lực trong khoảng thời gian dài. Nếu áp dụng điểm số này như là chứng chỉ Năng lực tiếng Trung để nộp hồ sơ đầu vào của các trường đại học thì hiệu lực của chứng chỉ là 2 năm kể từ ngày cấp.

Nếu bạn muốn xin vào các công ty Trung Quốc để làm việc. Thì đây chính là bằng cấp chứng minh năng lực tiếng Trung tốt nhất của bạn. Tại Việt Nam, vấn đề hiệu lực HSK không được coi trọng quá nhiều. Tuy nhiên, đây vẫn là thứ bằng cấp cần thiết nếu bạn muốn hợp thức hóa trình độ của mình.

1.3. Các cấp HSK hiện tại

HSK bao gồm 6 cấp, và HSKK chứng chỉ luyện nghe nói bao gồm 2 cấp. Dưới đây là 6 cấp tương đương với lượng từ vựng mà người học cần phải thuộc (biết) để có thể thi được.

 • Cấp 1: Lượng từ vựng 152 từ
 • Cấp 2: Gồm 300 từ vựng
 • Cấp 3: 600 từ vựng
 • Cấp 4: 1200 từ vựng
 • Cấp 5: 2500 từ vựng
 • Cấp 6: Trên 5000 từ vựng

Vấn đề từ vựng trong HSK các bạn có thể xem thêm tại chuyên đề từ vựng tiếng trung. Ở đây sẽ có đầy đủ các từ vựng, bao gồm từ vựng hsk 1 tới hsk 6 và từ vựng nâng cao chuyên ngành.

2. Cách ôn thi HSK 1 và bộ đề

Để vượt qua kỳ thi mở đầu này, các bạn cần học hết quyển 1 trong bộ giáo trình hán ngữ mới. Đồng thời kết hợp với việc tự làm thật nhiều đề HSK cấp độ 1.

Trong phần đầu tiên này bao gồm có 40 câu, chia thành 2 phần gồm nghe hiểu và đọc hiểu. Điều này khá khác với các cấp cao hơn. Vì ở các cấp cao hơn số lượng câu hỏi sẽ nhiều hơn và chi tiết hơn. Phần đọc hiểu đề cao các tính năng đọc và hiểu. Phần nghe hiểu sẽ đặt nặng vào kỹ năng nghe và hiểu các câu trong bài.

Điều đặc biệt nữa bạn cần ghi nhớ. Đó là HSK 1 và 2 sẽ không được cấp chứng chỉ.

3. Cách ôn và bộ đề HSK 2

Ở cấp 2 này, cách tính điểm cho từng phần thi rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tổng điểm tối đa của phần đó, chia cho tổng số câu hỏi là sẽ ra điểm của từng câu.

Ví dụ: h sk cấp 2 phần nghe hiểu có 100 điểm và tất cả là 35 câu. Vậy điểm mỗi câu sẽ là 100/35 = 2.86 điểm. Điểm đạt phần nghe hiểu là 60 điểm. Điều đó có nghĩa là bạn phải làm đúng ít nhất 21 câu môn nghe hiểu mới có thể thông qua.

Để thi qua được cấp 2 này, bạn cần phải học hết quyển 2 trong bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển. Đồng thời phải tích cực luyện thêm rất nhiều mẫu đề sát với đề thi thực tế. Có như vậy, bạn mới mong vượt qua được 2 phần thi quan trọng trong cuộc thi HSK2.

4. Ôn thi HSK 3 và tổng hợp bộ đề cấp độ 3

Cũng giống như cấp độ 1 và 2. Để vượt qua được cấp độ 3 này, đương nhiên bạn cần có nhiều kiến thức hơn. Bạn cần có nhiều từ vựng và thuộc nhiều cấu trúc, hiện tượng ngữ pháp hơn. Theo như những con số thống kê từ nhiều nguồn.

Để đủ khả năng thi đạt h s k 3, bạn nên học qua giáo trình hán ngữ quyển 3 và thuộc các từ vựng cũng như ngữ pháp trong đó. Thêm một điều nữa, hãy tích cực ôn luyện các bộ đề, bạn nhé.

5. Cách luyện thi HSK 4 và bộ đề

Đương nhiên, sau khi bạn đã vượt qua kỳ thi hsk3 thì chắc chắn bạn cũng mong muốn thử sức với hsk4. Chắc chắn là ở cấp độ này, bạn cần phải biết nhiều kiến thức hơn. Thuộc nhiều từ vựng hơn, ôn luyện thành thục nhiều cấu trúc ngữ pháp hơn.

Một cách ôn luyện được nhiều người áp dụng. Đó là hãy tải các bộ đề về đồng thời cố gắng giải hết các bộ đề đó để bạn nâng cao khả năng của mình. Qua việc giải đề thi bạn cũng sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và từ vựng thường xuất hiện trong hsk4.

Học tới lúc nào thì nên thi hsk4? Câu trả lời là bạn hãy học qua giáo trình hán ngữ quyển 4 bản mới. Và học thuộc bảng 1200 từ vựng hsk cấp độ 4. Bạn sẽ dễ dàng vượt qua kỳ thi ngay thôi.

6. Bộ đề và cách luyện thi HSK 5

Nếu bạn không biết thì HSK5 là HSK6 là trình độ H S K cao cấp. Với việc bạn vượt qua cấp độ này, bạn đã có thể sử dụng tiếng trung rất tốt. Chính vì thế, điều kiện thi và để vượt qua được HSK5 cũng có hơn rất nhiều so với các cấp độ trước đó.

Với tổng điểm là 300 điểm, các bạn phải đạt ít nhất 180 điểm mới có thể vượt qua kỳ thi. Đương nhiên để đạt 180 điểm, bạn cần học qua quyển 5 giáo trình hán ngữ, và thuộc ít nhất 2500 từ vựng dành cho cấp độ 5.

Thời gian thi bao gồm 125 phút, trong khoảng thời gian đó bạn phải hoàn thành hết số lượng 100 câu hỏi.

7. Bộ đề và cách luyện thi HSK 6

Ở thời điểm hiện tại, HSK 6 chính là cấp độ cao nhất trong chứng chỉ tiếng Trung HSK. HSK6 về khả năng sẽ là chứng chỉ chứng nhận bạn đã đạt mức độ lưu loát tiếng trung gần tương đương với người bản xứ. Tuy nhiên, theo cá nhân mình thấy HSK6 vẫn chưa là gì cả. Đạt HSK6 vẫn có thể như bò lạc, nếu bạn không tiếp tục trau dồi kiến thức.

Với khối lượng khổng lồ trên 5000 từ vựng trong đó khoảng 2500 từ vựng khó, ít xuất hiện. HSK 6 là thách thức không nhỏ của những người học tiếng Trung. Bạn sẽ phải học qua nhiều tài liệu, biết nhiều kiến thức đồng thời có một chút “mánh” thì mới có thể vượt qua hsk6. Bởi vì thời gian thi nhanh và khối lượng câu hỏi lớn sẽ khiến bạn khó mà hoàn thành bài thi nếu không vững.

8. Bí quyết để thi HSK đạt điểm cao

Bạn vừa tìm hiểu qua 6 cấp HSK và cũng phần nào hiểu được sự khó khăn trong từng cấp độ. Vậy thì làm thế nào để đạt được điểm cao nhất (nếu như bạn tham gia thi)?

Mình mách nước các bạn một số điều sau nhé. Để đạt điểm cao nhất, bạn cần phải chú ý một vài điểm sau:

 • Cần rèn luyện toàn diện các kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu
 • Tập thói quen đọc và phản xạ nhanh, nhớ nhanh các từ vựng
 • Ôn tập, cũng như nắm vững các hiện tượng ngữ pháp
 • Riêng phần kỹ năng viết, các cấu trúc câu. Cách diễn đạt câu là điều cực kỳ quan trọng.
 • Ở HSK 6 bạn cần kỹ năng và một số mánh nhất định để vượt qua kỳ thi. Nếu không dù bạn có là dân bản xứ cũng sẽ rất khó để vượt qua được.

9. Tài liệu luyện thi HSK các cấp

Để các bạn có thể dễ dàng vượt qua các kỳ thi hsk căng thẳng và không kém phần khoai sọ. Mình gửi các bạn bộ tài liệu ôn thi mà mình sưu tầm được nhé. Hi vọng sẽ có ích cho các bạn.

Các bạn down tại folder này nhé: https://bit.ly/2IzRhkm

Trên đây, mình vừa giới thiệu với các bạn về hsk cùng các cấp độ chứng chỉ hsk. Để ôn thi được điểm cao nhất, và biết thêm các mánh khi thi.Tải các tài liệu, bộ đề ôn thi. Bạn hãy click vào từng bài viết cụ thể (là các tiêu đề con trong bài viết này để đọc kỹ hơn nhé).

Chúc các bạn ôn thi tốt và đạt điểm cao nhất! Đừng quên khoe với mình nha…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu