Cài đặt bộ gõ bàn phím tiếng Trung Quốc

Để gõ tiếng trung trên máy tính, laptop và điện thoại iphone hay android, bạn phải đặt cài bàn phím tiếng Trung. Bất kỳ người học tiếng hán nào cũng biết đây là một loại ngôn ngữ tượng hình. Ngoài ra còn phân thành dạng giản thể hay dạng phồn thể đều rất khó để gõ thành chữ viết.

Bảng chữ cái tiếng Trung Quốc không sử dụng chữ cái latinh cấu tạo thành như tiếng Việt. Chính vì thế để viết, gõ văn bản tiếng trung giản thể hay phồn thể trên máy tính, hay trên các loại điện thoại android, iphone cần phải cài đặt bộ gõ tiếng Trung (bàn phím pinyin)

Cách gõ tiếng trung trên điện thoại máy tính

Một số máy laptop hoặc PC xuất xứ từ Trung Quốc hay Đài Loan sẽ có cài đặt bàn phím gõ tiếng Hoa thông qua một kiểu gõ nhất định như Chú âm. Nhưng đối với hầu hết người học tiếng trung ở Việt Nam thì bắt buộc phải cài đặt bộ gõ mới có thể viết tiếng Trung được nhé.

Bàn phím tiếng trung là gì?

Hiểu một cách nôm na thì đây chính là một phần mềm được cài đặt vào máy tính để biến bàn phím chữ latinh thành bảng chữ cái tiếng trung, được quy định theo cách viết pinyin. Hoặc một dạng ứng dụng trên điện thoại, hỗ trợ người dùng gõ các chữ cứng tiếng Hán dưới dạng phồn thể hoặc giản thể, thông qua sử dụng keyboards latinh 28 ký tự.

Việc gõ tuần tự từng chữ cái latinh theo phát âm pinyin sẽ cho chữ hán cứng tương ứng. Ví dụ: Chữ 之, được phiên âm bính âm thành Z-H-I. Nên để viết được chữ 之, ta chỉ cần bật gỗ lên và gõ theo thứ tự các chữ cái latinh Z – H – I.

Để gõ các từ như được ghép bằng vận mẫu ü (không có trong bảng chữ cái latinh), – ta sẽ ghép chữ v sau chữ u để thành ü. 

Ví dụ: 女 – gõ pinyin như sau; N – U – V.

Bàn phím tiếng Trung online

Thông thường đây chỉ là giải pháp tạm thời khi bạn chưa thể cài đặt được qq hay là sogou. Nhưng bạn vẫn bắt buộc phải viết một vài câu, hoặc một vài từ tiếng Trung nhất định. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất nhé.

Bước 1: Truy cập 1 trong 3 trang web sau: 

Bước 2: Ở khung nhập văn bản, các bạn nhập phần pinyin tương ứng với chữ cứng và lựa chọn từ tiếng trung đúng bằng cách gõ số đúng.

Ví dụ: Khi bạn gõ nihao sẽ có các chữ trung quốc tương ứng với pinyin nihao xuất hiện. Lúc đó bạn chỉ cần lựa chọn chữ chính xác là được.

pinyinput

Giao diện gõ ở trang pinyinput.com

Giao diện ở trang https://www.purpleculture.net/online-chinese-input/ có khác đôi chút, nhưng cách gõ vẫn tương tự.

gõ tiếng trung trên web

Lưu ý: Khi gõ trên các trang này, các bạn chỉ có thể gõ 1 lúc 2 chữ. Không thể gõ nhiều hơn như các bộ gõ được cài đặt trên máy. Khi bạn gõ đến chữ cái pinyin thứ 3, website sẽ không hiển thị chữ hán như mong muốn.

Điều này làm cho tốc độ gõ chậm đi rất nhiều. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế chữa cháy khi bạn không cần cài đặt phần mềm bộ gõ tiếng trung nên cũng không thể yêu cầu cao hơn.

Sử dụng viết tiếng Trung Online bằng Google

Truy cập: https://www.google.com/intl/zh-CN/inputtools/try/

viet tieng trung bang google

Viết trên trang này có khá nhiều lợi thế:

  • Dễ dàng lựa chọn bàn phím phồn thể hoặc giản thể.
  • Có nhiều lựa chọn cho phương pháp gõ: Pinyin, ngũ bút hoặc viết tay…
  • Thêm được các ký tự đặc biệt, các symbol lạ mắt.
  • Gõ được cụm từ dài, điều mà các trình online khác không làm được.

Sau quá trình sử dụng, thì ad cảm thấy tốc độ gõ ở đây cũng được nhanh, dễ dàng sử dụng.

Cài bàn phím trung quốc trên win 7, win 10

Trên máy tính, nhất là hệ điều hành window thì ở các đời cao như win 7, win 10 đều được tích hợp sẵn bộ gõ tiếng trung giản thể và phồn thể. Tuy nhiên ở trạng thái bình thường, font chữ hán này sẽ không được kích hoạt. Vì vậy, xem thêm hướng dẫn kích hoạt font trung văn để gõ nhé.

Bàn phím chữ Hán trên điện thoại

Trên điện thoại có hai dòng hệ điều hành có cách cài đặt tương đối khác nhau đó là Android và iOS. Với iOS thì khá dễ. Còn Android thì mỗi dòng máy lại có kiểu cài đặt khác nhau đôi chút, tuy nhiên sự khác biệt cũng không quá lớn.

Hướng dẫn cài đặt bàn phím trung Quốc trên 2 dòng điện thoại chạy android: Sam sung, Xiaomi, Oppo, LG và iphone, ipad, ipod.

Bộ gõ QQ Pinyin 

QQ pinyin cũng là một ứng dụng được rất nhiều người sử dụng. Các bạn hãy xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm này tại đây nhé:

Bộ gõ QQpinyin

Phần mềm Sogou 

Nhiều người thường nhầm lẫn trình gõ tiếng hoa Sogou với cái tên Sougou. Tuy nhiên không sao, cả 2 cách gọi đều chỉ một ứng dụng chung. Công cụ viết tiếng trung này hiện đang đứng top số 1 về số lượng người dùng. Việc cài đặt cũng vô cùng đơn giản, các bạn vui lòng xem ở bài viết sau nhé.

phần mềm sogou

Xem thêm: Sogou (sougou): Bộ gõ chữ Hoa thông dụng nhất thế giới

Trên đây HocTiengTrungTuDau vừa giới thiệu qua với các bạn các bộ gõ tiếng trung thông dụng. Cũng như cách gõ online lúc cấp bách mà bạn chưa cài được phần mềm. Nếu bài viết mang lại thông tin hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.

Tìm hiểu thêm về bàn phím nhập liệu chú âm

Chú âm là gì?

Nếu các bạn từng làm việc với người Đài Loan, thì có lẽ sẽ không mấy lạ lẫm với kiểu bàn phím tiếng trung hoàn toàn được ký hiệu bằng các ký tự “lạ” mà không phải bảng chữ cái tây phương như chúng ta vẫn dùng.

zhuyin bàn phím trung quốc

Bàn phím (như hình trên) được đánh dấu theo chú âm. Nếu bạn chưa hiểu chú âm là gì và cách ghép chú âm như thế nào, thì vui lòng xem thêm bài viết về bảng chữ cái tiếng trung nhé.

Cách dùng bàn phím chú âm 

  • Ví dụ ta gõ chữ 马 (mã), sẽ thực hiện từng bước như sau:

Gõ phím A chữ ㄇ (m), sau đó gõ phím 8 (ㄚ) tương đương chữ a, và tiếp theo là gõ phím số 3 ( ˇ ) chính là thanh 3 .

Kiểu nhập liệu này khá giống cách gõ Telex của tiếng Việt, cách gõ của miền bắc và miền nam tương đối khác nhau. Khi miền bắc quen sử dụng x – dấu ngã, s – dấu sắc… thì miền nam lại quen gõ theo phím số 1, 2, 3, …

Các phần mềm gõ chú âm

  • Microsoft chú âm, đại thiên (大千注音)
  • App Google chú âm (谷歌注音输入法)
  • gcin 词音输入法

Để sử dụng các phần mềm gõ theo kiểu chú âm này, bạn phải có bàn phím máy tính tương ứng.Vậy thì mua ở đâu? Rất đơn giản, ở Việt Nam có thể lên taobao hay 1688 đặt mua. Các dòng keyboards này có giá từ khoảng 60 tệ cho đến 1600 tệ, tương đương khoảng 200k – 5tr5 VNĐ.

Các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, vui lòng để lại bình luận cho HỌC TIẾNG TRUNG TỪ ĐẦU nhé. Admin sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn!

1 Bình luận. Leave new

Add cho em hỏi với ak, em dùng số đt trung để xác thực danh tính nhưng nhận được thông báo là tạm thời không thực hiện được vì 帐号 处于安全期 là như thế nào ak

Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu