Bộ gõ tiếng Trung QQ Pinyin – Cài đặt và sử dụng

Đối với những người hay sử dụng và gõ văn bản tiếng Trung, sẽ thật thiếu xót khi không biết tới bộ gõ tiếng trung QQ PinYin. So về độ thông dụng, QQ pinyin có lẽ chỉ kém hơn Sogou về số lượt tải và cài đặt. Cũng như số người sử dụng.

Xem thêm: Cài đặt và sử dụng tính năng ẩn của bộ gõ Sogou Pinyin

Nhưng, kẻ sinh sau đẻ muộn QQ này, hiện lại đang là người thách thức nguy hiểm nhất đối với Sogou. Vì ai cũng biết bộ gõ này có khả năng sử dụng mượt mà, nhanh và ít gây nặng máy như Sogou.

qqpinyin

So sánh giữa Sogou và QQ Pinyin

Thứ nhất là về ưu điểm:

 • Sogou mạnh hơn ở các addon kèm theo: tùy chỉnh gõ và dịch, thay đổi skin giao diện cho bộ gõ. Hệ thống tiên đoán từ, nắm bắt các từ cổ nhanh.
 • QQ mạnh ở điểm nhẹ, chạy nhanh và tinh gọn, về skin cũng có nhiều thứ thú vị để tham khảo.
 • Cả hai phần mềm đều sử dụng trên máy tính là chủ yếu. Trên điện thoại các phiên bản của 2 phần mềm này khá là phế.

Về nhược điểm:

 • Sogou khá nặng máy, lúc khởi động bộ gõ máy khá lag. Và ứng dụng này cũng tự động bật thêm trình duyệt web được tự động cài vào máy khá phiền phức.
 • QQpinyin tương đối đụt trong phần tiên đoán từ, các từ vựng như từ cổ, từ trẻ trâu dùng thường ít. Kho dữ liệu từ vựng cũng tương đối còn thiếu.

Tuy nhiên để sử dụng phục vụ mục đích chỉ gõ văn bản, chat chit hay gõ tiếng Trung thông thường. Thì QQ thừa sức cho bạn sài rồi.

Tải phần mềm

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập website http://qq.pinyin.cn . Sau đó click QQ 拼音 để tải ứng dụng về máy.

download phần mềm gõ tiếng trung qqpinyin

Bạn có thể đọc sơ qua về thông tin ứng dụng:

 • Phiên bản; 6.5.6103.400
 • Ngày update mới nhất: 13/03/2020
 • Tương thích với các máy dùng HĐH windows: XP, Win 7, Win 8 và Win 10

Cài đặt QQ pinyin

Bước 2: Sau khi tải về bạn sẽ nhận được một file setup tên là: QQPinyin_Setup_6.5.6103.400.exe  , click vào file để tiến hành cài đặt lên máy tính.

chọn chế độ cài đặt tương tích trên QQpinyin

QQ có 2 chế độ cho bạn lựa chọn:

 • Chế độ 1: Tương thích với game thủ – Nếu bạn là một game thủ thường cảm thấy phiền phức về gõ nhập tiếng Trung khi chat trong game. Hãy lựa chọn chế độ này. Ở chế độ này, QQ pinyin tối ưu việc tương tức với các thể loại game mà bạn đang chơi. Đảm bảo cho bạn một bộ gõ tiếng Trung mượt mà, tiện dụng.
 • Chế độ 2: Chế độ đơn giản – Đây là chế độ phổ thông dành cho mọi người dùng. Có đầy đủ tính năng nhập liệu của ứng dụng.

Sau khi bạn chọn xong chế độ, click tiếp vào 继续安装 và tiếp tục thiết lập cài đặt. Ở bước này, bạn có thể chọn folder cài đặt ứng dụng trên máy tính bằng cách click vào 自定义安装 và chọn vị trí. Sau đó chọn 立即安装 để cài đặt.

cài đặt qqpinyin

Thiết lập cơ bản và sử dụng

Sau khi cài xong, bạn click 完成, phần mềm sẽ xuất hiện 1 bảng thiết lập cơ bản lần đầu gồm 4 phần như sau:

thiết lập cơ bản QQpinyin

Phần 1: Thường dùng, định nghĩa về cách gõ:

 • QQ 拼音风格: Cách gõ Pinyin QQ
 • 全拼: Sử dụng hết các ký tự latin phiên âm pinyin của hán ngữ

Phần 2: 皮肤 – Skin (giao diện)

cài đặt cơ bản phần 2 qqpinyin

Phần 3: 表情 – Các icon, emoji ngộ nghĩnh

Có khá nhiều các bộ icon, emoji cho bạn lựa chọn.

lựa chọn bộ icon ngộ nghĩnh

Phần 4: 词库 – Kho từ vựng

Mặc dù không được đầy đủ như sougou nhưng QQ Pinyin cũng có kho từ vựng khá phong phú. Đủ để bạn sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn thường chat về chủ đề nào thì click chọn nhé. Ở đây có vài chủ đề hot liên quan tới giới trẻ hay chơi game như: Lol (Liên minh huyền thoại), Pubg, Âm dương sư, ẩm thực, du lịch, ngôn ngữ mạng…

Kho từ vựng trong bộ gõ tiếng trung qq pinyin

Vậy là bạn đã xong phần thiết lập rồi. Lần đầu tiên thiết lập khá dài, nhưng sau đó thì chỉ việc sử dụng thôi. Không cần lo setup phiền phức như vậy nữa.

Để chắc chắn phần mềm đã cài đặt ok và hoạt động bình thường. Bạn click vào chữ EN ở dưới màn hình bên phải trên thanh taskbar, rồi chọn phần QQ pinyin là chữ Q màu xanh.

Bộ gõ tiếng trung QQpinyin cài đặt hoàn tất

Thấy xuất hiện như trên hình là đã cài đặt ok nhé. Giờ chỉ việc bật lên và sử dụng thôi.

Xem thêm: Cài đặt gõ tiếng trung trên iPhone

Ở trên mình vừa hướng dẫn các bạn cách tải và cài đặt bộ gõ tiếng trung QQ pinyin. Nếu gặp khó khăn ở khâu nào, hãy để lại lời nhắn để ad hỗ trợ bạn nhé. Chúc các bạn cài đặt thành công.

Menu