Lộ trình học phát âm tiếng Trung chuẩn cơ bản từ đầu

Cách học phát âm tiếng trung cơ bản như thế nào là câu hỏi mà người mới học băn khoăn nhất. Khi nghe nhạc xem phim thấy người ta nói líu lo hấp dẫn, nhưng để bắt chước theo thì thật không phải đơn giản. Việc rèn luyện phát âm đúng cần phải theo các quy tắc nhất định ngay từ đầu. Nếu không bạn sẽ khó mà nói được chuẩn như người bản xứ. 

Biết được bảng chữ cái tiếng trung, hiểu được phiên âm tiếng trung và biết đọc cơ bản sẽ là tiền đề để bạn học tốt sau này. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn, tại sao cần học phát âm hán ngữ chuẩn. Và để nói tốt thì nên rèn luyện theo các bước nào nhé.

— Lộ trình học phát âm cơ bản cho người mới —

Dưới đây là lộ trình các bài học từ cơ bản cho tới thành thạo cách nói, tập đọc diễn cảm do chính tác giả cũng chính là mình admin của website hoctiengtrungtudau.com biên soạn. Lộ trình sau được tham khảo và soạn lại theo nhiều tài liệu chuẩn. Hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trên con đường tự học thành công Hán ngữ.

Hướng dẫn học tập hiệu quả phần phát âm: 

 • Thời lượng khóa học: 6 bài học
 • Thời gian cho khóa học: 6 buổi học (mỗi buổi tối thiểu 2 tiếng).
 • Muc tiêu khóa học: Đọc được thành thạo pinyin, đọc được bảng chữ cái tiếng Trung. Nắm vững quy tắc viết chữ Trung Quốc.

Bài 1: Phiên âm Pinyin và Bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng hoa là bảng sử dụng bộ chữ cái latinh ghép lại để người học có thể dễ dàng tiếp cận cách tập đọc chuẩn ngay từ lúc làm quen với tiếng Trung Quốc. Bảng chữ cái hiện nay được áp dụng ngay cả trong học đường ở cập bậc tiểu học tại Trung Quốc.

Bài 2: Đọc thành thạo 36 vận mẫu tiếng Trung trong 10 phút

Vận mẫu là thành tố chính của tiếng hán, mức độ quan trọng cũng như nguyên âm của tiếng Việt Nam. Học vận mẫu là bước đầu tiên để làm quen với âm trong tiếng Hán. Học vận mẫu chuẩn là bước đầu tiên của việc học phiên âm tiếng trung.

Bài 3: Thanh mẫu tiếng Trung: Đọc thành thạo trong 10 phút

Thanh mẫu kết hợp với vận mẫu tạo thành các âm hoàn chỉnh, có thể đánh vần và đọc được. Thanh mẫu có tầm quan trọng không hề thua kém vận mẫu trong học nói. Vì thế nhớ học đầy đủ nhé!

Bài 4: Thanh điệu trong tiếng Trung và quy tắc cần nhớ

Thanh điệu có tầm quan trọng như dấu đánh trên chữ của tiếng Việt. Sai thanh điệu là từ đó sẽ biến hoàn toàn thành từ khác. Tiếng Trung có 5 thanh điệu chính, cần phải luyện tập thành thục để không bị nhầm và sai.

Bài 5: Ôn tập tổng hợp cách đọc tiếng Trung cơ bản

Học qua rồi, đọc qua rồi cần phải luyện tập để tránh bị nhầm lẫn, quên hoặc sai. Một lần luyện tập là một lần trình phát âm của các bạn sẽ được tăng lên. Đừng sao nhãng việc luyện tập đọc mỗi ngày trong thời gian đầu tiên nhé.

Bài 6: Tập viết chữ hán và 8 quy tắc phải thuộc

Song song với quá trình tập đọc tiếng Hoa. Các bạn cần phải nắm vững quy tắc viết chữ hán. Trong đó có quy tắc cầm bút, quy tắc viết các nét theo thứ tự thuận. Mục đích:

 • Có thể viết chữ nhanh hơn.
 • Viết chữ đẹp và chuẩn hơn.
 • Có nền tảng cơ bản về viết chữ.
 • Viết được nhiều kiểu chữ khác nhau.
 • Có thể luyện thư pháp.

Bạn sẽ nhận được gì khi học qua lộ trình học phát âm tiếng hoa chuẩn này:

 • Nhận biết được bảng chữ cái phiên âm hán ngữ Pinyin
 • Biết cách đọc, bật hơi, khẩu hình chuẩn chỉ ngay từ đầu
 • Có nền tảng cơ bản vững chắc để phát triển việc tự học, theo đuổi ngôn ngữ trung lâu dài
 • Khóa học này hoàn toàn miễn phí
 • Mọi kiến thức được sưu tầm và trình bày đơn giản nhất, dễ học nhất đối với người mới.

Tự học phát âm trên website hoctiengtrungtudau.com khác gì với học trong giáo trình hán ngữ?

 • Các kiến thức tập đọc vỡ lòng chuẩn được mình tổng hợp lại và thống kê lại đầy đủ, liên quan tới nhau. Không bị dàn trải khó tiếp thu như trên giáo trình.
 • Giáo trình trình bày thêm nhiều kiến thức ngoài giúp cho việc học trở nên khó khăn với người mới, cần thầy cô hướng dẫn hoặc biên soạn lại mới học được. Thực tế ở các trung tâm, thầy cô cũng thường biên soạn lại phần tập đọc để giảng cho học viên.
 • Ở đây mình cũng soạn lại theo chương trình của nhiều giáo viên dạy tiếng trung ở các trường đại học lớn. Sao cho cách học sát với thực tế và phù hợp nhất với người mới bắt đầu từ con số 0.

****

II. Tại sao phải học phát âm cơ bản

Khi bắt đầu tập nói, một đứa bé luôn học từng câu từng tiếng cơ bản. Sau đó tiếp nhận thêm các câu, các từ khác và dần dần trở nên thành thạo tiếng mẹ đẻ. Học nói tiếng trung quốc cũng vậy, cần phải học từng bước từng bước mới có thể tiến bộ vững chắc.

Nên nhớ:

 • Muốn nhanh giao tiếp được nhưng kiến thức sơ sài thì hãy học tiếng bồi.
 • Muốn chắc và tiến xa thì hãy học nói chuẩn cơ bản từ đầu.

1. Phát âm chuẩn quan trọng như thế nào?

Tại sao phải học cách tập đọc chuẩn như người Trung Quốc, trong khi mình nói sai họ vẫn nghe được mà? Điều này đúng, nhưng không hoàn toàn chính xác. Khi bạn nói chuẩn, người đối thoại trực tiếp với bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu được điều bạn đang nói, sẽ đánh giá cao năng lực của bạn.

 • Nếu bạn đang đi xin việc và bạn nói sai khẩu ngữ rất nhiều, còn những ứng viên khác có thể kém hơn nhưng nói chuẩn thì bạn biết số phận của mình rồi đấy…
 • Khi bạn đi phiên dịch cho đối tác, bạn nói không chuẩn cả công ty thuê bạn, cty của bạn và chính bạn sẽ bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp…

Ngắn gọn lại: Nói được chuẩn sẽ mang lại rất nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống, hợp tác kinh tế. Nói tốt, nói chuẩn cũng là nền tảng để người học tiếng Hán có thể tiến xa hơn trong con đường học thuật sau này.

2. Lý do không nên học tiếng bồi

Rất nhiều trung tâm, cũng như nhiều cá nhân dạy đọc theo kiểu tiếng trung bồi. Nói “na ná” người Trung là được. Về cơ bản đó cũng là một cách truyền dạy phát âm tiếng trung cho người mới học. Tuy nhiên trên góc độ cá nhân của mình, mình lại không hoan nghênh các trường hợp học quá nhiều tiếng bồi.

 • Dùng tiếng bồi sẽ tạo ra thói quen nói sai cũng mặc kệ, từ đó muốn tiến bộ muốn hoàn hảo hơn, giống với người TQ hơn sẽ rất khó.
 • Dùng tiếng bồi có cảm giác thiếu tôn trọng người đối thoại với mình (nếu họ là người TQ). Có thể khiến họ cảm thấy khó chịu.
 • Dùng tiếng bồi dễ gây hiểu nhầm hơn, và đương nhiên sẽ gặp khó khăn hơn trong cuộc sống.

Vì thế, nếu cố gắng được hãy cố gắng học phát âm tiếng Hoa chuẩn chỉ ngay từ đầu bạn nhé. Dù không chuẩn 100% thì ít ra cũng nên chuẩn 90% để tránh tự hạn chế cơ hội của mình.

III. Một số phần mềm tập đọc tiếng trung

Các app hay phần mềm dạy tiếng trung đa phần đều có một vài bài dành cho học nói tiếng Trung. Học theo phần mềm có thể bạn sẽ cần phải có kiến thức tổng quan rồi mới có thể bắt đầu tự học.

Ở trên nhiều app học hán ngữ dành cho Android hay iOS phần tập đọc khá là chi tiết và đầy đủ. Nhưng cần phải trải qua thời gian học nhất định thì bạn mới tiếp cận được hết kiến thức. Hơn nữa nhiều app được trình bày khá rối rắm khó học.

1. Các phần mềm tiếng Trung

Dưới đây là những phần mềm dùng để luyện phát âm tiếng Trung tốt nhất trên máy tính của bạn.

 • Rosetta Stone

  Rosetta Stone

Đây là phần mềm mất phí được đánh giá rất cao. Đặc biệt tính năng luyện khẩu ngữ theo các chuyên gia bản địa. Sử dụng kết hợp giữa thanh mẫu và vận mẫu cùng thanh điệu. Tạo thành hệ thống đọc Pinyin hoàn chỉnh.

 • Super Chinese

Phần mềm được thiết kế chú trọng cho việc thực hành luyện tiếng Hoa, rất phù hợp với người mới học. Các bạn sẽ được học từ trình độ ABC nên dễ dàng tiếp cận, nhất là người mới.

 • Chinese Toolbox READER

Một ứng dụng dịch thuật hán ngữ. Các chức năng chính nghiêng về dịch thuật nhiều hơn là luyện nói tiếng tàu. Nhưng mình vẫn xếp vào nhóm phần mềm luyện đọc. Bởi vì tính năng luyện đọc của ứng dụng cũng là một điểm nổi bật. Đáng để bạn thử nghiệm.

 • Tiếng Trung EzPinYin – phần mềm học tiếng trung cơ bản đơn giản nhất

Nếu bạn đang mỏi mòn tìm kiếm một phần mềm thiết kế cho người mới học, không quá phức tạp, không quá nhiều tính năng. Chỉ cần hỗ trợ đọc pinyin chính xác thì EzPinYin là lựa chọn không thể thiếu dành cho bạn.

phần mềm họ tiếng trung Ezpinyin

 • Phiên âm tiếng Trung Pinyin.

Tương tự như EzPinYin, đây là một ứng dụng nhỏ gọn. Rất dễ cài đặt và học, các tính năng cũng không quá nhiều. Ứng dụng này chỉ dành cho người mới học, tập đọc pinyin. Nếu bạn đã qua giai đoạn này thì nên bỏ qua nhé.

2. App học tiếng Hoa thông dụng

Với sự thuận tiện tới từ một chiếc smartphone bạn cũng có thể học phát âm tiếng trung mọi lúc mọi nơi. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các ứng dụng sau:

Hello chinese

Với hơn 1 triệu lượt cài đặt, phần mềm Hello chinese được rất nhiều người ưa thích và sử dụng bởi các đặc điểm nổi bật:

 • Học theo lộ trình từ đầu, dành cho người không biết gì.
 • Bài học được soạn thiết thực, sát với thực tế và rất vui vẻ.
 • Có lộ trình học tập rõ ràng, cộng thêm nhiều tính năng hấp dẫn khác.

hello chinese

Đây xứng đáng là app học chuẩn cho bạn. Hướng dẫn Cài đặt và học tiếng Trung trên Hello chinese.

Chinese Skill

Cũng tương tự như app hellochinese, phần mềm Chineseskill được người dùng đánh giá cao ở các tính năng nổi bật như nhiều mẫu câu hay, dùng dễ dàng không quá phức tạp. Bạn hãy thử và cho cảm nhận nhé.

IV. Một số tài liệu dạy đọc phiên âm chuẩn

1. Các giáo trình tập đọc tiếng trung quốc 

Các giáo trình dạy hán ngữ luôn được biên soạn tỉ mỉ cho những người mới học dễ dàng tiếp cận. Các kiến thức trong giáo trình cũng được trình bày nâng cao độ khó dần, kể cả học phát âm. Các bài tập đọc nhiều, chi tiết.

Tuy nhiên theo cá nhân mình thấy, các giáo trình dạy đều trình bày phần tập đọc bảng chữ cái pinyin khá rối rắm. Phần vì chèn quá nhiều kiến thức. Phần vì phân bài rất dàn trải nên người học khó tập trung học nói được. Và khá khó tiếp cận, chính vì vậy ở các trung tâm dạy tiếng trung thường các giáo viên sẽ biên soạn lại phần này.

Ở trên website này, mình cũng cố gắng biên soạn lại khóa học phiên âm hán ngữ, theo các phương pháp mà các thầy cô ở trung tâm đã làm. Tuy nhiên bạn nên tham khảo qua các giáo trình sau, nếu có điều kiện nhé. Thực tế cũng không quá cần thiết.

 • Giáo trình hán ngữ quyển 1
 • Giáo trình Boya quyển 1
 • Giáo trình 301
 • Giáo trình khác

2. Các tài liệu bổ trợ tập đọc bính âm chuẩn

Các tài liệu tham khảo trong quá trình học hán ngữ thì vô vàn. Có rất nhiều và cũng rất nhiều tài liệu hay. Đơn cử bạn có thể tham khảo cuốn Luyện ngữ âm tiếng Hán.

Theo mình thấy đây là cuốn sách rất hay nói về vấn đề phát âm tiếng trung hình thành như thế nào. Cách luyện nói ra sao cho hay, cho chuẩn. Kèm theo đó là bài tập luyện nói bổ ích.

Các bạn không chỉ học nói cho đúng, đọc cho chuẩn mà còn học được cách nói sao cho hay, nhấn nhá sao cho đúng nhịp điệu.

 • Luyện ngữ âm tiếng Hán này bạn có thể dễ dàng tìm mua được ở các nhà sách.

tài liệu luyện phát âm tiếng hán

3. Khóa tập đọc hán ngữ từ Youtube

 • Tiếng trung dễ như ăn kẹo (Cầm Xu)

Đây là khóa học nổi tiếng được chị Cầm Xu biên soạn và phát free trên kênh youtube. Chắc không người mới học nào xa lạ khóa học này.

Chỉ cần gõ học tiếng trung dễ như ăn kẹo trên youtube là sẽ ra. Ngoài ra trên youtube còn có rất nhiều kênh hay của người bản địa. Hoặc kênh của các giáo viên tiếng trung đến từ khắp nơi trên thế giới biên soạn.

Bạn chỉ cần chịu khó tìm kiếm là sẽ có. Tuy nhiên nên có một chút ít vốn tiếng anh. Bởi vì thầy cô nước ngoài 100% dùng tiếng anh để giảng.

4. Website học vỡ lòng tiếng trung chuẩn

Ở dưới góc độ cá nhân của mình. Có rất nhiều website hỗ trợ học tiếng trung cơ bản, cũng như luyện nghe tiếng trung hay. Tuy nhiên, nếu bạn là newbie thì không cần thiết học quá nhiều trang, tham khảo quá nhiều trang.

Ở đây mình giới thiệu cho bạn trang https://www.allsetlearning.com/, mình có lẽ nó phù hợp nhất dành cho các bạn đang học khóa luyện phát âm tiếng trung cơ bản, tập đọc pinyin từ đầu.

Trên đây là lộ trình luyện phát âm tiếng trung cơ bản cho người mới học. Ngoài ra còn các bạn có thể luyện nói theo các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại hoặc website. Và cũng có thể tham khảo thêm một số tài liệu, sách, báo để việc tập nói được tốt hơn.

Nếu các bạn có thêm cách học khác, hoặc phần mềm, tài liệu hay. Hãy bình luận dưới bài viết này chia sẻ cho mình biết với nhé.

9 Bình luận. Leave new

Chào admin e muốn học luyện đọc và pinyin thì phải làm sao ah. Phần nghe hơi yếu, e mới học đc 1 tuần ah

Trả lời

  Vậy thì bạn cứ tập đọc nhiều vào, và đọc kết hợp thêm các bài tập nghe pinyin. Mới học một tuần thì cũng chưa có nhiều khác biệt về nghe đâu. Cứ tiếp tục đi bạn nhé.

  Trả lời

Chào add ạk em là người mới mà muốn đọc chuẩn và viết chuẩn thì phải làm sao ạk

Trả lời
Phương Trúc
01/11/2021 12:00 Chiều

Em xin chào thầy cô ạ, e có comment email trên trang page của mình để xin video học ấy ạ, có gì thầy cô check giúp e với ạ. E cảm ơn nhiều ạ

Trả lời

  Hi bạn, bạn xin video học phần nào nhỉ

  Trả lời
   Phương Trúc
   02/11/2021 10:50 Sáng

   Dạ e chào thầy ạ, e có thấy bài viết trên page là “Tặng free bộ Video dạy tiếng Trung từ Sơ cấp tới HSK 4 trị giá 2tr. Ai nhận link tải video để lại mail nhé”, e có cmt email của mình ở đó rồi ạ, nhưng tại e mới biết đến trang của mình nên cmt khá muộn hơn so với mọi người nhiều, nếu vẫn còn suất, thầy cho e xin với ạ. E cảm ơn thầy!

   Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu