5 Cách học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản thực chất không phải là quá khó nếu bạn biết phương pháp học. Cách để có thể giao tiếp tiếng Trung nhuần nhuyễn là phải học và rèn luyện thật nhiều. Không phải tự nhiên mà kỹ năng giao tiếp lại được chú trọng nhất.

tự học tiếng trung giao tiếp miễn phí

Có thể bạn không quá giỏi tiếng Trung, nhưng bạn có thể giao tiếp tự tin, phát âm chuẩn. Đấy chính là thành công của bạn. Vì dù sao, học ngoại ngữ cũng chỉ để phục vụ mục đích cuối là giao tiếp được với người bản xứ.

Nếu bạn đang băn khoăn vì học mãi mà khả năng nói vẫn dở ẹc. Và giao tiếp vẫn ấp úng, thế thì bài này là dành cho bạn. 5 Phương pháp học tiếng Trung giao tiếp miễn phí. Hi vọng sẽ giúp bạn tăng trình chém gió bằng hán ngữ.

1. Tìm một người bạn để học tiếng Trung giao tiếp

1.1. Mấu chốt của việc học giao tiếp 

Để giao tiếp tốt một ngôn ngữ. Chắc chắn bạn cần phải nắm vững các mấu chốt sau đây.

  • Phản xạ ngôn ngữ: Đây là điều kiện to tát để ta có thể nói lưu loát và tự nhiên. Ngôn ngữ phát ra thoải mái như người bản xứ. Phản xạ tiếng Trung thì không thể học được mà phải tập để có được.
  • Vốn từ vựng: Đương nhiên rồi, không có vốn từ vựng thì dù bạn có học cách mấy cũng khó mà tiến bộ.
  • Nghe tốt: Chắc chắn là để giao tiếp qua lại với người khác bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Chúng ta phải hiểu họ nói cái gì. Đó là điều đầu tiên cần luyện. Luyện giao tiếp bắt buộc sẽ phải luyện nghe kèm theo.
  • Luyện các cụm từ có tần suất sử dụng cao: Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều cụm từ, cấu trúc được dùng với tần suất nhiều hơn các cụm khác. Và chúng ta phải học thuộc các cụm đó, để lúc cần đề là áp dụng ngay.

1.2. Tìm một người bạn để học tiếng trung giao tiếp

Bản chất của học nói và giao tiếp là phải đối kháng – chém gió qua lại. Từ đó dần dần sẽ tích tụ những kỹ năng khác như: phản xạ, dùng quen từ, phát âm đúng, không bị ngượng mồm…

Chính vì thế ưu tiên đầu tiên trong cách học hán ngữ thực dụng. Chỉ tập trung vào giao tiếp là tìm người cùng học, cùng thực hành.

Nếu như bạn đã có người để thực hành cùng. Thì bạn phải học như thế nào để hiệu quả?

  • Bạn cần phải có lịch học rõ ràng: Hàng ngày, hoặc hàng tuần. Các bạn cần có thời gian để sử dụng tiếng Trung giao tiếp với nhau.
  • Bạn cần phải có lộ trình và nội dung học rõ ràng: Hai bạn cần phải lên nội dung học hàng ngày. Mục đích là mở rộng lĩnh vực giao tiếp, mở rộng phạm vi từ vựng và ngữ pháp. Cũng như rèn thói quen phản xạ tiếng Hán.

1.3. Tìm bạn học tiếng Trung miễn phí cùng tại đâu?

Nếu như bạn vẫn đang học một mình. Và bạn cần có người luyện cùng để tiến bộ. Nhưng bạn lại không biết tìm những người như thế ở đâu. Vậy thì bạn hãy xem qua 1 vài gợi ý của mình nhé.

  • Tìm trên các group học tiếng trung trên facebook: Bạn có thể tìm kiếm các group và tham gia. Sau đó đăng bài tìm người học cùng, cùng nhau rèn luyện bài vở.

Lời khuyên: Nên tìm 1 – 2 bạn, không nên tìm nhiều. Tìm những người có trình độ ngang bạn hoặc hơn 1 chút. Hơn quá thì bạn sẽ không thể nào rèn luyện cùng người ta được. Còn nếu nhóm đông người việc học sẽ rất loãng.

  • Tìm bạn học thông qua các app tiếng Trung. Các app tìm điểm chung như Soul hay rất nhiều app ngôn ngữ khác đều có rất nhiều bạn người Trung Quốc. Việc tìm 1 người bạn để giao tiếp mỗi ngày không phải quá khó. (Nhất là bạn thuộc phái nữ). 😀

Lời khuyên: Bạn phải đạt trình độ tương đối cao thì mới nên nói chuyện với người TQ. Nếu không bạn sẽ không học được gì từ họ đâu.

  • Tìm bạn thông qua chơi game online: Các tựa game online thì đương nhiên trai gái TQ rất nhiều. Và bạn cũng có thể tìm 1 người hay nhiều người để luyện nghe, luyện nói. Chém gió mỗi ngày.

Vẫn kèm lời khuyên như trên: Hãy chọn bạn mà chơi, và cần có trình độ nhất định. Nếu không thật lãng phí thời gian đó.

2. Tự học giao tiếp qua xem video

2.1. Loại video nào có ích cho tự học tiếng trung giao tiếp online?

2.2. Cách học giao tiếp qua video

3. Học nói lưu loát bằng cách tự kể chuyện

4. Luyện tiếng Trung giao tiếp với phần mềm, app điện thoại

5. Luyện giao tiếp thông qua quay video tự sướng

6. Một số tài liệu hữu ích trong luyện nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu